Măng cụt có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

 Măng cụt có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, chúng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy cân điện tử 3 số lẻmăng cụt có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!


1. Tìm hiểu về măng cụt

Măng cụt, tên khoa học là Garcinia mangostana hay còn gọi là trúc tử, là giá cân phân tích một loài cây thuộc họ Bứa. Thuộc loại cây nhiệt đới cho quả ăn được, rất quen thuộc tại Đông Nam Á.

Cây cao từ 7 đến 25 m. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột trắng ngà và chia thành nhiều múi có vị chua ngọt thanh thanh và có mùi thơm thu hút.

Trong măng cụt chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, photpho,.. nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột màu trắng chúng ta thường ăn thì phần vỏ màu tím sậm cũng rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.

Măng cụt còn được ví như một loại “thần dược” làm đẹp da của các chị em phụ nữ. Loại quả này giúp giảm các chứng bệnh về da như mụn, nấm, viêm da,… Nó còn hỗ trợ chống ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa da ở tuổi trung niên.

2. Những công dụng tuyệt vời của măng cụt

Theo những thành phần dinh dưỡng, măng cụt có những công dụng sau đây:

Tăng cường sinh lực cho cơ thể

Trong quả măng cụt chứa axit trytophan – chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo sự phấn chấn cho tinh thần.

Chống lão hóa

Xanthones và catechin cùng 3 loại vitamin có trong măng cụt đều là những thành phần cực tốt cho làn da và chống lão hóa vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng trong măng cụt cũng có khả năng hạn chế các tế bào bị gây hại. Đồng thời phục hồi lại các tế bào da bị tổn thương nên giảm thiểu tình trạng lão hóa da và mang lại cho bạn làn da trẻ trung đầy sức sống.

Phòng ngừa ung thư

Vỏ quả măng cụt chứa hàm lượng các xanthones cao (chất thuộc nhóm chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật) nên có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giảm mùi hôi của hơi thở

Bên cạnh việc hỗ trợ phòng ngừa ung thư, kháng thể xanthones trong vỏ quả măng cụt còn có khả năng diệt khuẩn. Vì vậy, khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt bạn sẽ giảm được mùi hôi trong miệng.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Nhờ đặc tính chứa nhiều xanthones, măng cụt giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp rất tốt. Khi cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra những mảng bám trong mạch máu. Kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu. Từ đó chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân.

Giảm cholesterol

Các công trình nghiên cứu cho thấy kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn vỏ ngoài măng cụt hơi đắng. Do đó, trong Đông y thường kết hợp nó với một số vị khác để làm thuốc.

Trị viêm da

Chiết xuất từ vỏ qua măng cụt có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh ngoài da như chàm, viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến và ngứa mà ít gây ra phản ứng phụ.

Trị tiêu chảy

Dùng vỏ măng cụt khô 20g, vỏ thân cây ổi 12g. Đem tất cả nguyên liệu nấu với 300ml nước để lấy nước uống. Bạn có thể chia uống 2 lần trong ngày.

Chữa lỵ

Dùng vỏ quả măng cụt 6g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8g), trà xanh 6g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

3. Các lưu ý khi ăn măng cụt

Mặc dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn 30g măng cụt tương đương với 2 quả trung bình một ngày và mỗi tuần ăn 2 – 3 lần là đủ. Nếu ăn cùng lúc quá nhiều, măng cụt sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn như:

Nhiễm axit lactic

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho biết tiêu thụ măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng. Tình trạng này xảy ra do axit lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và cơ thể yếu. Nếu không kịp điều trị có thể gây sốc, đe dọa đến tính mạng.

Gây dị ứng

Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số dị ứng nhẹ. Ví dụ như nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, nó còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.

Can thiệp quá trình đông máu

Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông máu diễn ra bình thường. Nó cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng máu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa.

Do làm chậm đông máu, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật vì có thể tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Quả măng cụt có tác dụng gì đối với sức khỏe

Cản trở quá trình điều trị bệnh

Măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị. Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u.

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do, đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trong điều trị ung thư.

Tác dụng phụ khác

Tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, giấc ngủ bị gián đoạn, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng ánh sáng và chóng mặt. Việc sử dụng măng cụt nên dừng lại ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng trên. Hầu hết các tác dụng phụ của măng cụt là tạm thời và có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách giảm hàm lượng sử dụng. Chính vì vậy, hãy ăn măng cụt vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Những bệnh nhân đang điều trị bệnh muốn ăn măng cụt hãy hỏi thăm và theo lời khuyên của bác sĩ

4. Những người không nên ăn măng cụt

Người hay bị dị ứng

Như đã đề cập, việc ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, mẩn đỏ da, sưng, ngứa. Do đó, nếu bạn là người hay bị dị ứng thì hãy hạn chế sử dụng măng cụt quá nhiều và nên ngừng ăn măng cụt ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nói trên để đảm bảo sức khỏe.

Bệnh nhân ung thư

Bởi vì măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị nên bệnh nhân ung thư có thể sử dụng những loại trái cây khác thay vì ăn măng cụt để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhất.

Người bị bệnh về tiêu hóa

Với những người có bệnh về tiêu hoá như táo bón, tiêu chảy,… hoặc giá cân điện tử 4 số lẻ hệ tiêu hoá kém thì nên hạn chế ăn măng cụt, vì có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón và kích thích dạ dày, không tốt cho dạ dày.

Người bị bệnh đa hồng cầu

Đa hồng cầu là một rối loạn khi tủy xương sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến tăng số lượng hồng cầu trong máu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng khối lượng của hồng cầu.

Bạn đang xem thông tin sản phẩm liên quan Cân phân tích điện tử của công ty cân điện tử Tân Nam Phát chúng tôi, hi vọng thông tin này đầy đủ tới bạn, nếu không bạn có thể phản hồi với Tân Nam Phát qua Hotline 0989.888.891 - 0918.322.668. Cty Tân Nam Phát là một trong đợn vị chuyên về Cân phân tích 3 số lẻ hiện nay, điều đó một phần được chứng minh qua bề dầy lịch sử của công ty, cũng như sự tín nhiệm của khách hàn dành cho Tân Nam Phát. Thông tin bài Măng cụt có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe này thuộc dải sản phẩm Cân điện tử 1kg , đây chỉ là một trong số rất nhiều mức cân mà chúng tôi đang cung cấp. Hiện nay Tân Nam Phát đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu về mua cân điện tử ở đâu Hà Nội . Còn bạn thì sao? Không biết chúng tôi đã đáp ứng được nhu cầu gì cho bạn?

Cám ơn bạn đã xem sản phẩm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những mẫu thiết kế biệt thự sân vườn hot nhất hiện nay

Cùng trồng củ cải đỏ tại nhà dễ dàng

Chăm sóc da trong những ngày bận rộn